[Cập Nhật] 4 Phong Cách Thiết Kế Tiểu Cảnh Sân Vườn Đẹp Nhất Thịnh Hành Năm 2023

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn đang dần là xu hướng “hot” nhất trong những năm gần đây. Tuy chỉ là một hạng mục trong tổng quan kiến trúc căn nhà nhưng tiểu cảnh luôn được chủ nhà cực kỳ lưu tâm. Bởi lẽ đây chính là nét chấm phá ấn tượng tô điểm cho không gian nhà trở nên sang trọng, hiện đại.

Trong bài viết này, Vua Đá Trang Trí xin giới thiệu 4 phong cách thiết kế thi công sân vườn phân theo trường phái. Qúy vị độc giả hãy dành một ít phút để có được sự thấu hiểu định hướng mình cần đi nhé!

Tiểu cảnh đồng quê Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa
Tiểu cảnh đồng quê Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa

Một số phong cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp nhất 2023

Không chỉ kiến trúc sư, chủ nhân ngôi nhà cũng cần phải hiểu rõ đặc điểm từng phong cách thiết kế mình hướng đến. Bởi mỗi kiểu thiết kế có những ưu, nhược điểm, không kiểu nào giống kiểu nào. Cho dù mục đích mà nó hướng đến là gì thì vẫn là làm đẹp không gian, đi đến sự hoàn mỹ trong kiến trúc.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn kiểu Âu

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Âu không chỉ là xu hướng thiết kế thịnh hành ở Châu Âu. Qua nhiều lần giao lưu tiếp biến văn hóa, phong cách này đã manh nha và lan rộng khắp các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại phong cách Châu Âu
Tiểu cảnh sân vườn hiện đại phong cách Châu Âu

Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của thiết kế sân vườn phong cách Châu Âu là những đường nét, hình khối đối xứng chuẩn mực. Các chi tiết tuy đơn giản nhưng lại được chăm chút tỉ mỉ, chỉn chu. Ví dụ như suối nước dọc, cầu thang vuông vắn hay cây cối cần được cắt tỉa gọn gàng.

Sân vườn Châu Âu thường được áp dụng trong các biệt thự, resort, khách sạn cao cấp,… Bởi không gian rộng rãi có thể làm được tiệc buffet ngoài trời thư giãn, nghỉ ngơi.

Trang trí tiểu cảnh sân vườn Châu Âu dựa trên sự đối xứng và chỉn chu
Trang trí tiểu cảnh sân vườn Châu Âu dựa trên sự đối xứng và chỉn chu

Sau đây là một vài đặc điểm nổi bật của thiết kế thi công sân vườn Châu Âu:

 • Các vật liệu trang trí theo kiến trúc đối xứng từ cây, đèn vườn cho đến tiểu cảnh, đồ trang trí.
 • Tiểu cảnh sân vườn hiện đại kiểu Âu cần có sự góp mặt của bàn ghế ăn, ghế sofa, mái chòi hay bàn ghế ngoài trời.
 • Yếu tố cây xanh là không thể thiếu trong kiến trúc sân vườn Châu Âu. Tuy nhiên, hầu hết cây xanh đều duy trì ở một hình dáng nhất định. Cây xanh được sử dụng thường là các cây có tán lá rộng, được cắt tỉa tỉ mỉ.

>> Đọc thêm: Tiểu Cảnh Sân Vườn Châu Âu Lãng Mạn, Lịch Thiệp

Trang trí tiểu cảnh sân vườn kiểu Trung Quốc

Với các “mọt phim” Hoa Ngữ, chắc chắn đã rất nhiều lần chiêm ngưỡng những thiết kế sân vườn Trung Quốc. “Phong thủy hữu tình” chính là giá trị cốt lõi mà kiến trúc xứ Trung muốn hướng đến. Không phải dàn dựng hay nhân cách hóa mà đó là phong cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn đặc trưng.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn Trung Quốc mang màu sắc đặc trưng
Thiết kế tiểu cảnh sân vườn Trung Quốc mang màu sắc đặc trưng

Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp nhất Trung Quốc thiên về hướng hài hòa giữa các yếu tố, nhất là yếu tố nước. Cùng với đó là bổ sung thêm chất liệu cổ xưa để trang trí cho sân vườn “nhuốm” màu sắc văn hóa.

Đặc điểm nổi bật của sân vườn Trung Quốc được gói gọn trong những ý chính sau:

 • Thiết kế thi công sân vườn kiểu Trung luôn đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mẩn từng chi tiết nhỏ. Tổng thể kiến trúc luôn có thiết kế vườn trong vườn, các kiến trúc lớn sẽ bao hàm kiến trúc nhỏ bên trong.
 • Vườn Trung Quốc luôn có sự hiện diện của yếu tố nước như hồ nước, thác nước, hồ cá hay đơn giản là tiểu cảnh nước.
Tiểu cảnh Trung Quốc "phong thủy hữu tình"
Tiểu cảnh Trung Quốc “phong thủy hữu tình”
 • Từng chi tiết trong kiến trúc sân vườn đều hướng đến tính phong thủy cao. Điều này góp phần mang lại vượng khí cho ngôi nhà.
 • Luôn đề cao yếu tố bền vững lâu dài, bền vững, mang ý nghĩa trường tồn. Ngoài hòn non bộ, tiểu cảnh phong thủy, cây xanh trong vườn thường ưu tiên chọn cây có tuổi đời lâu năm.

>> Đọc thêm: Tiểu Cảnh Sân Vườn Kiểu Trung Cổ Điển, Ấn Tượng

Tiểu cảnh sân vườn mini Nhật Bản

Theo Wikipedia, điểm ấn tượng nhất khi nói đến sân vườn mini Nhật Bản chính là mang yếu tố Thiền vào trong thiết kế và hướng đến tính biểu tượng cao. Tiểu cảnh vườn Nhật luôn chú trọng yếu tố tự nhiên, các chi tiết hình tượng hóa hoặc mô phỏng các kiến trúc lớn vào sân vườn.

Sân vườn Nhật Bản toát lên vẻ tĩnh tại, an nhiên
Sân vườn Nhật Bản toát lên vẻ tĩnh tại, an nhiên
 • Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản có xu hướng đề cao yếu tố tự nhiên, các vật liệu sử dụng trong sân vườn cũng cần có nguồn gốc tự nhiên.
 • Ánh sáng là yếu tố được lưu tâm nhiều trong sân vườn phong cách Nhật. Ví dụ như nước, đèn đá hoặc các vật dụng có tính chất phát sáng tự nhiên.
 • Theo phong cách Nhật, sân vườn sẽ là bức họa mô phỏng các kiến trúc lớn, mang đến cảm giác gần gũi, thân thiện với con người.

>> Đọc thêm: Tiểu Cảnh Vườn Nhật Thanh Tao, Tĩnh Tại

Tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp phong cách làng quê Việt

Mỗi phong cách thiết kế sân vườn sẽ có nét đặc trưng riêng biệt. Đối với tiểu cảnh làng quê Việt, hay phong cách Phương Đông chính là cách chọn chất liệu vào thiết kế.

Tiểu cảnh làng quê Việt chân chất, mộc mạc
Tiểu cảnh làng quê Việt chân chất, mộc mạc

Ở mỗi quốc gia sẽ có những loại cây, chất liệu mang tính truyền thống. Ví dụ như ở Việt Nam có cây tre, bụi chuối, cây đa,… Nghệ nhân sẽ tận dụng những loại cây chỉ ở nước ta mới có đó biến không gian trở nên ấm cúng, gần gũi. Có như thế, cả gia đình bạn mới tận hưởng được cảm giác thư giãn, sảng khoái nhất có thể.

>> Đọc thêm: Tiểu Cảnh Làng Quê Việt Chân Chất, Gần Gũi

Lưu ý quan trọng khi thiết kế thi công sân vườn

Muốn đạt đến độ hoàn hảo, khi thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn cần có sự tính toán, cân nhắc kỹ càng. Dưới đây là những yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý nhằm tránh sai sót:

 • Tiểu cảnh sân vườn hiện đại cần đầu tư hệ thống cung cấp nguồn nước

Với sân vườn, nước là yếu tố không thể thiếu. Nó không chỉ giúp cung cấp nguồn nước nuôi dưỡng cây cối phát triển xanh tốt, ra hoa kết trái. Nước còn tạo cảnh quan tự nhiên cho không gian, điều hòa không khí.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn chú trọng yếu tố Nước
Thiết kế tiểu cảnh sân vườn chú trọng yếu tố Nước

Nước ở đây không chỉ là vòi tưới nước mà còn là hồ cá, hồ bơi hay hồ suối nhân tạo.

 • Thiết kế tiểu cảnh sân vườn không thể thiếu ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thực vật và cuộc sống con người. Đặc biệt là khi sân vườn của bạn bị thiếu sáng bởi những bức tường xây cao lớn. Tận dụng nguồn sáng tự nhiên sẽ tối ưu hơn hẳn so với ánh đèn. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có được những gì ta muốn. Ánh sáng nhân tạo cũng là một sự thay thế tuyệt vời.

Đầu tư ánh sáng khi thiết kế thi công sân vườn
Đầu tư ánh sáng khi thiết kế thi công sân vườn

Một số giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn cung cấp ánh sáng cho sân vườn. Đó là xây hàng rào, tường rào có những khe hở, độ cao vừa phải. Ngoài ra, bạn không nên trồng cây quá cao, và lắp hệ thống đèn vườn phù hợp.

 • Bổ sung vật trang trí tiểu cảnh sân vườn để gia tăng tính thẩm mỹ

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế sân vườn, bạn có thể chọn các vật trang trí yêu thích. Chẳng hạn như: bàn ghế sân vườn, thác nước hay các mô hình mini mô phỏng các địa danh, các con vật,…

Bộ bàn ghế đặt tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp
Bộ bàn ghế đặt tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp
 • Lựa chọn cẩn thận đá trang trí tiểu cảnh sân vườn

Đá trang trí tiểu cảnh dùng để lát sân vườn, lối đi, làm bàn ghế đá,… Đá giúp cho sân vườn trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên. Đặc biệt, nó cân bằng âm dương, hàm chứa ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Đá tổ ong là vật liệu khá quen thuộc khi bố trí tiểu cảnh
Đá tổ ong là vật liệu khá quen thuộc khi bố trí tiểu cảnh

Khi chọn đá sân vườn, gia chủ cần chú ý đến hình dáng và màu sắc đá hợp mệnh gia chủ. Vừa đảm bảo được độ bền đẹp, khả năng tạo ma sát tốt. Vừa đáp ứng được những yếu tố phong thủy cần có.

>> Tham khảo: 20 Loại Đá Trang Trí Sân Vườn Phổ Biến Nhất 2023

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn độc giả đã nắm rõ đặc điểm nổi bật của 4 phong cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn thịnh hành nhất 2023. Đồng thời, “bỏ túi” được các nguyên tắc quan trọng khi thiết kế thi công sân vườn. Nếu bạn đang cần tư vấn kỹ càng hơn, liên hệ ngay đến Vua Đá Trang Trí để được giải đáp tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *